Từ năm 2021 thì thử việc có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Từ năm 2021 thì thử việc có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Nhiều khách hàng thắc mắc về việc có được đóng bảo hiểm trong thời gian thử việc không? Nhiều người lao động cũng đang băn khăn không biết Từ năm 2021 thì thử việc có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

1. Quy định về thử việc áp dụng từ năm 2021

Đây là một điểm mới nổi bật của Bộ luật Lao động (BLLĐ) 2019 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2021). Theo quy định mới, thời gian thử việc đối với người lao động cũng có sự điều chỉnh tại Điều 25 BLLĐ năm 2019. cụ thể như sau:

– Phải không quá 180 ngày đối với công việc của người quản lý doanh nghiệp;

– Phải không quá 60 ngày đối với công việc cần trình độ từ cao đẳng trở lên;

– Phải không quá 30 ngày đối với công việc cần trình độ trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

– Phải không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

Trong thời gian thử việc, người lao động sẽ được nhận ít nhất 85% lương của công việc đã thỏa thuận.

Thử việc có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?
thử việc có phải đóng thuế thu nhập cá nhân?

2. Thử việc thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân hay không?

Luật thuế Thu nhập cá nhân (TNCN), người nộp thuế là cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú ( trong bài viết chỉ đề cập đến vấn đề đóng thuế TNCN của người lao động là cá nhân cư trú)

Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC liệt kê các loại thu nhập chịu thuế TNCN. Do đó, tiền lương thử việc cũng được tính là khoản thu nhập chịu thuế TNCN.

>> trước khi trả lương cho người lao động, người sử dụng lao động được phép trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Thông tư 111. Để biết được tiền lương thử việc có phải trích đóng thuế TNCN hay không cần căn cứ vào từng trường hợp sau:

a. Ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên

Thu nhập tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế trừ đi các khoản giảm trừ sau:

– Các khoản giảm trừ gia cảnh (với chính bản thân là 11 triệu đồng/tháng, với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng theo Điều 1 Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 );

– Các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện.

– Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học.

>> người lao động chỉ phải nộp thuế TNCN khi có tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công > 11 triệu đồng/tháng (nếu không có người phụ thuộc, nếu có 01 người phụ thuộc thì thu nhập phải > 15,4 triệu đồng/tháng).

Đồng nghĩa với đó, người lao động thử việc trong trường hợp này có thu nhập < 11 triệu/tháng (nếu không có người phụ thuộc) hoặc < 15,4 triệu đồng/tháng (nếu có 01 người phụ thuộc) sẽ không phải đóng thuế TNCN.

b. ký hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động dưới 03 tháng

Trường hợp người lao động có tổng mức thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên thì doanh nghiệp thực hiện khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho người lao động.

Căn cứ điểm i khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC, người lao động chỉ có duy nhất thu nhập nêu trên nhưng tổng mức thu nhập chịu thuế sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì có thể làm cam kết theo mẫu 02/CK-TNCN gửi người sử dụng lao động để không bị khấu trừ thuế. Đồng thời, người lao động còn phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

Tổng kết:  2 trường hợp người lao động thử việc không phải đóng thuế TNCN:

– Người lao động thử việc nhưng ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên có thu nhập dưới 11 triệu/tháng (nếu không có người phụ thuộc) hoặc dưới 15,4 triệu đồng/tháng (nếu có 01 người phụ thuộc).

– Người lao động chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế và làm cam kết theo mẫu.

– Người lao động thử việc không thuộc các trường hợp trên đều phải đóng thuế TNCN

Nếu có vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Luật Santa: 0982.697.685 – 0919.892.269 để được hỗ trợ;

Hoặc bấm vào nút inbox dưới để đặt đâu hỏi cho chúng tôi trả lời.

inbox đặt câu hỏi
Các bài viết liên quan:

Hướng dẫn thủ tục tranh chấp đất đai chi tiết

Đất sử dụng trước năm 1993 có phải nộp tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ không?

——————————
0982697685